วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ภาวะไขมันในเลือดสูง


ภาวะไขมันในเลือดสูง :เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบตัน เราสามารถควบคุมและป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ได้ การเริ่มป้องกันหรือรักษาตั้งแต่อายุประมาณ 35-40 ปี จะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและโรคอัมพาตได้อย่างมากการปฏิบัติตนเพื่อลดปริมาณไขมันโคเลสเตอรอลในเลือด1. การควบคุมอาหาร

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง


อาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่แดง ปลาหมึก กุ้ง และเครื่องในสัตว์


ไขมันจากสัตว์ ได้แก่ มันและหนังสัตว์


กะทิ


อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันและการทอดเจียว


ขนมหวาน แป้ง ข้าวต่างๆ และเครื่องดื่มประเภทเบียร์จะสะสมเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์

อาหารที่ควรรับประทาน


เนื้อปลา


น้ำมันของปลาทะเล


ผักใบต่างๆ และผลไม้ที่ให้กาก เช่น คะน้า ฝรั่ง ผักกาด ส้ม เม็ดแมงลัก ฯลฯ จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล เนื่องจากช่วยลดการดูดซึมไขมันสู่ร่างกาย


ดื่มนมพร่องมันเนยแทนนมสด
คำแนะนำสำหรับวิธีปรุงอาหารควรปรุงอาหารด้วยวิธีการนึ่ง ต้ม ยำ อบ ในกรณีที่ปรุงอาหารด้วยน้ำมันและการทอดเจียว ควรเลือกใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดทานตะวัน2. การออกกำลังกายการออกกำลังกายช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและเพิ่มระดับ เอ็ช ดี แอล แต่จะต้องเป็นการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ ทำต่อเนื่องครั้งละ 10-30 นาที วันละอย่างน้อย 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งการออกกำลังกายที่ดีที่สุดกิจกรรมการออกกำลังกายที่จะเพิ่มสมรรถภาพของปอดและหัวใจ ได้แก่ การเดิน จ๊อกกิ้ง เต้นรำ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค รำมวยจีน รำกระบอง


ถ้าท่านมีภาวะไขมันโคเลสเตอรอลสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอลมากกว่า 200 มก./100กรัม ควรรับประทานอาหารที่มีโคเลสเตอรอลไม่เกิน 300 มก./วัน


สำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันปกติ ควรทำการตรวจเลือดและวัดระดับไขมัน อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง
อาหารในแต่ละชนิด จะมีปริมาณโคเลสเตอรอลแตกต่างกันปริมาณโคเลสเตอรอล (มิลลิกรัม) ต่ออาหาร 100 กรัม

กุนเชียง
150
ตับไก่
685-750
กุ้งเล็ก
125-150
เนื้อวัวเนื้อล้วน
60
กุ้งใหญ่
250-300
ไตวัว
400
ไข่ขาว
0
กระเพาะวัว
150
ไข่ทั้งฟอง
550
ตับวัว
400
ไข่แดง (เป็ด)
1120
ลูกวัว
140
ไข่แดง (ไก่)
2000
ผ้าขี้ริ้ว
610
ไข่นกกระทา
3640
หัวใจวัว
145
ไข่ปลา
7300
ปลาแซลมอน
86
ครีม
300
ปลาจาระเม็ด
126
นกพิราบ
110
ปลาดุก
60
นมสด
24
ปลาทูน่า
186
เนยแข็ง
90-113
ปลาลิ้นหมา
87
เนยเหลว
250
ปลาไหลทะเล
186
มาการีน
0
ปลาหมึกเล็ก
384
น้ำมันตับปลา
500
ปลาหมึกใหญ่
1170
เนื้อกระต่าย
60
ปลิงทะเล
0
เนื้อแพะ
60
เป็ด
70-90
เนื้อแกะล้วน
60
ปู
101-164
ตับแกะ
610
แมงกะพรุน
24
กระเพาะแกะ
41
หอยกาบ
180
เนื้อหมูเนื้อแดง
89
หอยแครง
50
เนื้อปนมัน
126
หอยนางรม
230-470
น้ำมันหมู
95
หอยอื่นๆ
150
ตับหมู
400
เบคอน
215
ไตหมู
350
สมองสัตว์ต่างๆ
3160
กระเพาะหมู
150
ไส้กรอก
100
หัวใจหมู
400
แฮม
100
ซี่โครงหมู
110
ไอศกรีม
40
เนื้อไก่เนื้อล้วน
60

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น